Ngày nay, việc thực hiện hợp đồng kinh tế điều có những quy định hợp đồng kinh tế khá chặt chẽ và logic, bạn sẽ không khó để tìm kiếm cho mình những thông tin về luật hợp đồng cũng như thủ tục kiện đòi nợ cá nhân. Vậy đối tượng của hợp đồng là ai? Nội dung khởi kiện sẽ gồm gì? Cùng phân tích bạn nhé!

Đặc điểm pháp lý của hợp đồng kinh tế

Về đối tượng hợp đồng: Mục tiêu chung của dạng hợp đồng kinh tế nhắc đến là lợi nhuận. Và thường đối tượng hợp đồng  này vô cùng đa dạng, đó là những hàng hóa có giá trị hay nguyên vật liệu với số lượng lớn. 

C:\Users\DMCL\Desktop\images (1).jpg

Đặc điểm của hợp đồng kinh tế

Chủ thể giao kết: hợp đồng có mục tiêu chính là lợi nhuận nhằm phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh được tốt hơn. Do đó, các chủ thể hợp đồng tham gia hợp đồng đều là người kinh doanh, họ có đầy đủ năng lực trước pháp luật dân sự, cũng như năng lực hành vi dân sự thì mới có đủ điều kiện thực hiện thỏa thuận và giao kết hợp đồng. 

Về mặt năng lực dân sự: Với các tổ chức kinh doanh với tư cách pháp nhân thì phải có năng lực pháp luật trong lĩnh vực giao kết hợp đồng của mình. Đó là những các nhân, cửa hàng hay  đại lý thì người đứng ra giao kết hợp đồng phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Hình thức hợp đồng: Chúng được diễn ra giữa các bên tổ chức gồm: cá nhân, tổ chức kinh doanh cùng với trị của hợp đồng rất lớn nên hai bên đều giao kết bằng văn bản giá trị pháp luật. 

Tùy vào từng đối tượng hợp đồng mà hợp đồng đó có cần phải công chứng hay chứng thực hay không. Thường với những hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng góp vốn bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,.. thì bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Nội dung đơn khởi kiện gồm những gì?

Theo như quy định mới nhất của bộ luật tố tụng dân sự thì nội dung đơn khởi kiện sẽ bao gồm các nội dung như sau:

Ngày, tháng, năm bạn làm đơn khởi kiện

Tên tòa án bạn nhận đơn khởi kiện

Tên nơi cư trú hay làm việc của người khởi kiện nếu là cá nhân và trụ sở của người khởi kiện nếu là cơ quan hay tổ chức.

Số điện thoại, số fax hay địa chỉ thư điện tử nếu có

Trường hợp giữa những bên thỏa thuận để tòa án liên hệ thì cần ghi rõ ra địa chỉ

Tên, nơi cư trú, làm việc của những người có quyền và lợi ích cần được bảo vệ hoặc là cá nhân trợ sở của người có quyền và lợi ích bảo vệ gồm cơ quan tổ chức

Số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử nếu có.

C:\Users\DMCL\Desktop\images.jpg

Nội dung đơn khởi kiện

Tài liệu của chứng từ đi kèm thư khởi kiện là gì?

Đính kèm theo đơn khởi kiện đó là những tài liệu, những chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. 

Với trường hợp vì yếu tố khách quan mà người khởi kiện không nộp đầy đủ những tài liệu, chứng cứ đính kèm thì bắt buộc họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. 

Người khởi kiện cần bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Những yêu cầu tiều liệu khi nộp đơn khởi kiện đó là:

Những tài liệu chứng cứ, chứng minh cho việc khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp 

Giấy chứng thực cá nhân như: chứng minh nhân dân/hoặc hộ chiếu;

Hồ sơ pháp nhân đối với người khởi kiện là tổ chức gồm các loại giấy tờ liên quan như giấy đăng ký kinh doanh, điều lệ công ty,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *