Những thông tin thú vị về trang phục đầu bếp sẽ khiến bạn bất ngờ

Khi đi ăn tại nhà hàng khách sạn bạn có thường thấy các nhân viên tại đó được trang bị đồng phục vô cùng chuyên nghiệp. Mỗi một bộ phận đều có những đặc điểm thiết kế riêng khác nhau. Đối với quần áo đầu bếp thì lại khá thú vị, có nhiều đặc điểm khiến người ta tò mò và đặt ra nhiều câu hỏi tại sao lại như vậy. Cùng tìm hiểu nhé! 

Quần áo đầu bếp thường có màu trắng

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao quần áo của những người đầu bếp lại có màu trắng trong khi làm việc ở môi trường bếp núc hay tiếp xúc với dầu mỡ hoặc các chất bám bẩn? 

Hiểu một cách đơn giản nhất thì màu trắng là màu tượng trưng cho sự sạch sẽ và chuyên nghiệp. Đầu bếp là những người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và tạo ra các món ăn ngon cho khách hàng. Việc sử dụng những bộ quần áo màu trắng sẽ tạo thiện cảm đối với khách hàng, ấn tượng về sự sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này sẽ tác động đến suy nghĩ và giúp cho bữa ăn của họ trở nên hoàn hảo hơn.

Có thể bạn chưa biết, quần áo màu trắng còn có công dụng khá thú vị đó chính là phản xạ lại nhiệt. Khi thường xuyên phải tiếp xúc với bếp lửa, quần áo có màu trắng sẽ có tác dụng phản xạ lại nhiệt nóng giúp cho cơ thể người đầu bếp thoải mái hơn trong khi làm việc. Hơn nữa, quần áo màu trắng dễ dàng phát hiện vết bẩn và có nhiều phương án xử lý một cách tối ưu.

Hầu hết áo đều có thiết kế dài tay, giúp bảo vệ đôi tay của người đầu bếp khỏi sức nóng của bếp lửa, dầu mỡ, nước sôi. Ngoài ra, áo còn được thiết kế hai hàng cúc linh hoạt dễ dàng mặc vào và cởi ra. Có thể đảo vạt áo khi cần thiết, ví dụ như vạt áo bên phải dính bẩn thì người đầu bếp có thể dễ dàng xử lý bằng cách dấu vạt bẩn vào trong và đưa vạt sạch còn lại ra phía bên ngoài. 

Mũ đầu bếp đa dạng kiểu dáng khác nhau

Là một trong những món phụ kiện không thể thiếu đối với bất kỳ một người đầu bếp nào. Chúng có nhiệm vụ chính là giúp cho phần tóc của người đầu bếp gọn gàng, tránh việc rơi tóc xuống thức ăn làm mất uy tín của nhà hàng khách sạn. Đồng thời đem đến tác phong chuyên nghiệp và tính thời trang cho người đầu bếp. 

Ngoài ra, chiếc mũ còn thể hiện được tay nghề của những người đầu bếp cùng với những công thức nấu ăn mà họ thành thạo. Chiếc mũ càng có nhiều nếp gấp thì tay nghề của người đầu bếp đó càng cao.  

Khăn quàng cổ của người đầu bếp

Cũng khá giống với ý nghĩa của mũ đầu bếp, chúng ta có thể nhìn vào màu sắc khăn của người đầu bếp có thể nhận biết được tay nghề của họ. Hầu hết, các loại khăn quàng cổ của đầu bếp được làm từ chất liệu vải mềm mịn và dễ dàng thấm hút mồ hôi. Bên cạnh đó, khăn quàng cổ còn có một chức năng khác đó chính là giữ nhiệt cho cơ thể khi tiếp xúc với kho đông lạnh thực phẩm. Trong một số trường hợp khẩn cấp còn có thể dùng khăn để cầm máu hoặc che mặt mũi khi có sự cố xảy ra. 

Lời kết

Không chỉ là bộ đồng phục thông thường, quần áo đầu bếp còn là đồng phục bảo hộ mang lại rất nhiều tính năng và giúp ích khá nhiều trong quá trình làm việc của người đầu bếp. Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị về bộ trang phục này.  

Khi đi ăn tại nhà hàng khách sạn bạn có thường thấy các nhân viên tại đó được trang bị đồng phục vô cùng chuyên nghiệp. Mỗi một bộ phận đều có những đặc điểm thiết kế riêng khác nhau. Đối với quần áo đầu bếp thì lại khá thú vị, có nhiều đặc điểm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *